Latest News

Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

Cửa gỗ gõ đỏ và một số đặc điểm nổi bật

Cửa gỗ gõ đỏ là một trong những mẫu cửa gỗ tự nhiên được nhiều người lựa chọn cho ngôi nhà của mình bởi nét đẹp tự nhiên, ấn tượng với các đường nét vân gỗ đặc trưng cùng với độ bền chắc cùng tuổi thọ khá cao. Ngoài ra, giá thành của các mẫu cửa gỗ gõ đỏ cũng không quá cao, dễ dàng tiếp cận với người dùng trên thị trường hiện nay.


Gỗ gõ đỏ là gì?

Gỗ Gõ Đỏ (Càte) hay còn gọi là Hổ bì, có tên khoa học: Afzelia xylocarpa.

Gỗ Gõ Đỏ là loài thực vật mọc tại một số nước Đông Nam Á như : Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanma. Thuộc cây gỗ nhóm I, Gỗ Gõ Đỏ là một loại Gỗ quý được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

Cây gỗ lớn, cao 30 – 40 m, thân thẳng, tròn, vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều. Phân cành thấp. Lá kép lông chim chẵn, phiến lá chét hình trái xoan, đầu có mũi lồi tù, đuôi gần tròn.
Hoa tự hình chùm, hoa lưỡng tính, tràng hoa màu trắng, có 1 cánh, hình tròn có móng dài.

Quả đậu hình bao kính. Vỏ quả khi chín hoá gỗ màu đen. Hạt hình trụ có cạnh, vỏ hạt cứng màu đen, dây rốn cứng màu vàng nhạt.
Ngoài ra, Cây Gõ Đỏ sinh trưởng chậm, ưa sáng, phân bố trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá, mọc trên đất bằng hoặc sườn thoát nước, tầng đất sâu, thành phần cơ giới của đất trung bình.


 Gỗ có dác lõi phân biệt, dác màu trắng xám đến vàng, dày 4–5 cm.

Ưu điểm của mẫu cửa gỗ gõ đỏ
Hiếm: như đã đề cập, gỗ gõ đỏ là một loại gỗ quý, nằm trong top những mẫu gỗ quý hiếm bậc nhất nước ta. Điều này tạo nên sự khác biệt lớn giữa một bộ cửa làm bằng gỗ gõ đỏ với các loại cửa gỗ tự nhiên hay nhân tạo khác.
Độ bền cao: một sản phẩm cửa gỗ gõ đỏ có thời gian sử dụng không tính bằng năm, bằng tháng mà tính theo hàng thế kỷ. Thớ gỗ mịn, cứng cáp, khi cầm chắc tay, có tác dụng chống lại mối mọt, ẩm mốc và điều kiện thời tiết ẩm nóng tại Việt Nam.
Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ: những mẫu cửa gỗ gõ đỏ mang nét đẹp phóng khoáng, tự nhiên của chất liệu gỗ rừng, khiến không gian trở nên sang trọng, đẳng cấp. Màu đỏ thẫm quyến rũ của gỗ kết hợp với những đường vân elip uốn lượn sẽ làm toát lên sự tươi tắn, tràn đầy sức sống, mang tài lộc và khí vận đến cho ngôi nhà của bạn!Hạn chế của cửa gỗ gõ đỏ

Gỗ Gõ đỏ rất khan hiếm nên có giá thành tương đối cao  

Ít cây có kích thước lớn và có tuổi đời cao

Gỗ nặng nên gây khó khăn cho việc khai thác và chế biến

Cửa gỗ gõ đỏ được sản xuất trên dây chuyền khắt khe và đòi hỏi người thợ cần phải cẩn thận và tỷ mỹ. Một chút sai sót có thể khiến khuôn ván bị hư và không đủ kích thước sản xuất. Điều này vô tình làm khó cho toàn bộ xưởng mộc ở khắp nơi luôn căng thẳng vì nếu hư là mất rất nhiều tiền nguyên liệu, do đó giá thành gia công chúng cũng đẩy lên 1 phần.

Xem thêm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét