Latest News

Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

Mẫu cửa gỗ 4 cánh mang lại sự bề thế, đẳng cấp cho gia chủ

Cửa gỗ 4 cánh đẹp mắt, ấn tượng cho ngôi nhà

Những mẫu cửa gỗ 4 cánh đem đến sự ấn tượng, bề thế cho không gian nhà, tạo được ấn tượng cho khách cũng như gia chủ khi bước chân vào ngôi nhà. Nếu mặt tiền nhà bạn khá lớn thì các mẫu cửa gỗ 4 cánh sẽ là một lựa chọn khá hoàn hảo cho ngôi nhà của mình.

Phân loại cửa gỗ 4 cánh

Thị trường cửa gỗ hiện được phân ra các dòng sản phẩm như sau:

+Dòng sản phẩm cao cấp: là những loại được làm từ các loại gỗ quý hiếm như: gỗ gõ đỏ Lào, gỗ dáng hương, lim Lào, Óc Chó… có độ bền cao, kháng mối mọt, cong vênh tốt, màu sắc, vân gỗ bắt mắt và thậm chí còn có hương thơm giúp xua đuổi côn trùng. Các loại cửa này thường sẽ cho phép bạn chọn các mã số có panel lớn bởi gỗ nguyên liệu là những cây cổ thụ lâu năm, khối lớn, rộng trung bình từ 50 – 80 cm. Và cũng với sự lựa chọn trong phân khúc này, bạn có thể yêu cầu thêm các option như chỉ nổi, chạm trổ…

+Dòng sản phẩm bán cao cấp: chủ yếu là những loại cửa được làm từ gỗ gõ đỏ, dáng hương, lim, cẩm được nhập khẩu từ các nước Nam Phi, độ bền, vẻ đẹp thẩm mỹ không sánh bằng các loại có xuất xứ từ Lào hay các nước châu Á.

+Dòng sản phẩm phổ thông: là dòng sản phẩm được là từ gỗ căm xe, gỗ sồi, giổi, tần bì… với đường kính trung bình của cây gỗ là từ 50cm (căm xe), 35cm (sồi, tần bì)… Dòng này có mức giá rẻ hơn so với 2 dòng trên và độ bền tất nhiên cũng không thể sánh bằng.


+Dòng sản phẩm cấp thấp: là các loại cửa làm từ gỗ công nghiệp, bề ngoài trông rất giống với gỗ thật nhưng độ bền không bằng, dễ bị cong vênh hơn và vì thế giá cũng rẻ, chỉ bằng khoảng 70% mức giá của các loại cửa gỗ tự nhiên.

Với các dòng sản phẩm như trên thì khi chọn mua, bạn nên dựa vào nhu cầu của bản thân, giá trị của công trình và đặc biệt là khả năng tài chính để chọn được loại phù hợp nhất.


Lựa chọn mặt panel cho cửa gỗ


Khi mua cửa gỗ, bạn nên chú ý đến một số thuật ngữ như sau:

+Khung bao: (hay còn gọi là khuôn bao, khung ngoại), là phần khung cố định có vai trò liên kết giữa tường gạch và cánh cửa. Có 2 loại khung là khung đôi và khung đơn. Trong đó khung bao tường đơn phù hợp cho các thiết kế cửa thông phòng 1 cánh, có độ dày tiêu chuẩn là 11 cm. Khung bao tường đôi dùng cho cửa chính từ 2 – 4 cánh, có giá đắt hơn vì tốn gấp đôi gỗ, loại này có độ dày tiêu chuẩn là 23 cm.

+ Nẹp chỉ: là phần nẹp bao xung quanh khung bao, có vai trò che đoạn hở giữa khung bao và phần tường xây và xi-măng. Nẹp có bản càng rộng thì giá tiền càng đắt vì sẽ phải dùng nhiều gỗ hơn. Bộ phận này cần đạt độ dày tiêu chuẩn là 1cm, rộng tối thiểu 5cm.


+ Đố cửa

Đố cửa (hay còn gọi là huỳnh cửa): Là phần khung bao quanh tấm panel tạo khung xương cho 1 cánh cửa. Chúng có độ dày thường từ 3.8-4.0cm. Độ rộng tối thiểu 110 cm (tối thiểu để có thể gắn ổ khóa).

Tấm panel (ván cửa): Có vai trò chính trong việc tạo thành bộ cửa hoàn chỉnh, độ dày tối thiểu cần đạt là tầm 2.2 cm.

Khi mua cửa, không nhất thiết phải chọn tấm panel dày, thay vào đó có thể chọn tấm nhỏ, bởi gỗ có đặc tính là giãn nở và co ngót trước sự thay đổi của khí hậu. Khi tấm ván quá lớn, đặc biệt là với những bộ cửa có từ 3 thanh đố ngang- 2 đố dọc – 2 tấm ván trên dưới thì sẽ rất dễ bị giãn nở và dẫn đến bị nứt khi trời nắng, hoặc là khi mưa xuống thì gỗ có xu hướng trương ra, đẩy các thanh đố gây cong vênh bề mặt.

Ngoài ra thì bạn cần nhớ là khi chọn cửa gỗ, cửa càng có độ dày lớn thì càng đỡ bị cong vênh, co ngót. Tuy nhiên nếu cửa quá dày, nặng thì sẽ gây áp lực cho móng nhà, tăng tải trọng cong trình và chỉ thêm tốn gỗ, tốt nhất là nên chọn những bộ cửa có độ dày vừa phải. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra xem các bộ phận cấu thành cửa có đạt được độ dày tối thiểu như đã trình bày ở trên hay không?

Nguồn: 

Xem thêm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét